ของฝาก-ของที่ระลึก ทั้งหมด

ตลาดน้ำไทรน้อย

นอกจากนี้ชมทัศนียภาพและวิถีชีวิตของชาวนนทบุรี ที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งคลอง ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติและความเป็นไทยอยู่ตลาดน้ำไทรน้อย ตั้งอยู่ริมคลองพระพิมลราชาเป็นศูนย์รวมของอาหารคาวหวาน ผัก ผลไม้ หลายชนิดที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายริมฝั่งคลอง มีรสชาติอร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัยและราคาเป็นกันเอง สามารถเลือกซื้อเลือกหาตามต้องการ อาหารพื้นบ้าน อาหารจากหน่อกะลา อาทิ ทอดมันหน่อกะลา

ตลาดน้ำวัดตะเคียน

ตลาดน้ำวัดตะเคียน ถูกเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2552 โดยหลวงปู่แย้ม ได้มาทำพิธีเปิดพร้อมได้พรมน้ำมนต์ให้กับเหล่าบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่เตรียมตัวมาพายเรือค้าขายอยู่บริเวณตลาดน้ำวัดตะเคียนแห่งนี้ ด้วยแนวความคิดที่ต้องการพลิกฟื้นวิถีชีวิตของคนในอดีตให้กับคนรุ่นใหม่ได้สัมผัส และท่านต้องการที่จะใช้พื้นที่บริเวณลำคลองแห่งนี้ให้เป็นประโยชน์กับชาวบ้าน ที่มาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ให้สามารถทำมาหากินได้โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยการนำพืชผักต่างๆ ที่ปลูกกันเอง รวมถึงของกินที่หลากหลาย

ร้านขนมไทย ณิชยาฯ

สมัยสุโขทัย ขนมไทยมีที่มาคู่กับชนชาติไทย จากประวัติศาสตร์ที่ติดต่อค้าขายกับต่างประเทศคือ จีนและอินเดียในสมัยสุโขทัย มีส่วนช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ด้านอาหาร การกินร่วมไปด้วย สมัยอยุธยา เริ่มมีการเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับต่างประเทศทั้งชาติตะวันออกและตะวันตก ไทยเรายิ่งรับเอาวัฒนธรรมด้านอาหารของชาติต่างๆ มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ เครื่องมือเครื่องใช้ วัตถุดิบที่หาได้ ตลอดจนนิสัยการบริโภคของคนไทยเอง จนบางทีคนรุ่นหลังแทบจะแยกไม่ออกเลยว่า

โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูทุเรียนพื้นบ้านนนทบุรี

โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูทุเรียนพื้นบ้านนนทบุรี      ปัจจุบันพื้นที่ปลูกทุเรียนของจังหวัดนนทบุรีลดลงมาก เนื่องจากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น เหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นหลายครั้งตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 พ.ศ.2545 พ.ศ. 2549 และล่าสุดเกิดมหาอุทกภัยปี 2554 ส่งผลให้พื้นที่ปลูกทุเรียนเดิมเสียหายเกือบทั้งหมด เหลือพื้นที่ปลูกเพียง

ทอดมันหน่อกะลา เอกลักษณ์อาหารมอญเกาะเกร็ด

ทอดมันหน่อกะลา เอกลักษณ์อาหารมอญเกาะเกร็ด  หน่อกะลา หรือ เร่ว เป็นพืชผักพื้นเมืองของเกาะเกร็ด ตระกูลเดียวกับขิง นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง โดยใช้หน่ออ่อน เช่น รับประทานสด ต้มจิ้มน้ำพริก ใช้แทนข่าสำหรับทำต้มยำ ใช้แทนถั่วฝักยาว ทำทอดมัน

ตลาดน้ำบางคูเวียง

ถึงแม้ว่าจะเป็นตลาดที่มีขนาดเล็กกว่าตลาดน้ำแห่งอื่น แต่ของที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของสวนนำเอาผลไม้ พืชผักจากสวนมาขายเองโดยตรง ทำให้สบายใจได้ว่าได้สินค้าที่ดี มีคุณภาพ สดใหม่อย่างแน่นอน โดยจะมีของขายเยอะมากที่สุดในช่วง 6 โมงถึง 8 โมงเช้าหลังจากนั้นตลาดจะเริ่มวายแต่ก็ยังมีสินค้าและอาหารพื้นบ้านบางอย่างที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันออกมาจำหน่ายอยู่เป็นระยะ นอกจากนี้สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำบุญ ที่นี่ยังมีพระสงฆ์ออกบิณฑบาตยามเช้าให้เห็นอยู่และสามารถใส่บาตรได้ตามสะดวก ถือเป็นภาพชีวิตแบบไทยที่คงความคลาสสิกและสวยงามซึ่งนับวันจะหาดูได้ยากแล้ว การเดินทางถือว่าค่อนข้างสะดวกสบายเพราะมีให้เลือกหลายทางไม่ว่าจะเป็น

12